Hỏi Đáp

Tiền Gửi Tiết Kiệm Là Gì ? Liệu Bạn Đã Hiểu Hết Về Nó? Tiền Gửi Tiết Kiệm (Savings Deposit) Là Gì

Người dân thường ưa thích gửi tiền vào ngân hàng để sinh lời với số tiền “nhàn rỗi” vì sự an toàn. Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều hình thức tiền gửi khác nhau, trong đó có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đang xem: Tiền gửi tiết kiệm là gì

Vậy đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây để có lựa chọn nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào phù hợp với bạn.

7 Lưu ý để gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn, hiệu quả

#1 Nên gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng uy tín

Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn an tâm về số tiền của mình hơn. Một số đặc điểm bạn có thể tham khảo để chọn lựa được một ngân hàng uy tín như mạng lưới chi nhánh phủ rộng, xử lý giao dịch nhanh chóng, minh bạch thông tin, ít phát sinh chi phí,…

#2 Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng có lãi suất cao

Chắc rằng bạn muốn số tiền gửi tiết kiệm của mình sẽ sinh lời nhiều nhất vậy thì bạn cần tra cứu, so sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng với nhau để đưa ra quyết định. Thường thì nhóm ngân hàng nhà nước có uy tín cao nhưng mức lãi suất thường thấp, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần sẽ cao hơn vì muốn thu hút nhiều khách hàng. Tham khảo lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng nhà nước và ngân hàng TMCP sau đây:

Bảng lãi suất gửi tiết kiệm VND của nhóm ngân hàng Nhà nước (%/năm)

Bảng lãi suất gửi tiết kiệm VND của một số ngân hàng TMCP (%/năm)

Lưu ý: Đây là mức lãi suất khi nhận lãi cuối kỳ.

#3 Nên gửi tiết kiệm ngân hàng online

Như đã nói ở trên, lãi suất đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định nên chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm và lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm online khá cạnh tranh để thu hút khách hàng. Hiện nay nhiều ngân hàng đã có áp dụng hình thức gửi tiền tiết kiệm online như Ngân hàng số icreo.com.vn, vì là hình thức mới nên nhiều người còn lo ngại về tính bảo mật, an toàn của hình thức này. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì độ bảo mật của gửi tiết kiệm online rất cao bằng mật khẩu, vân tay, Face ID, mã OTP, iOTP,..

*

Bảng so sánh lãi suất gửi tại quầy và gửi online một số ngân hàng kỳ hạn 6 tháng (%/năm)

Lưu ý: Đây là mức lãi suất khi nhận lãi cuối kỳ.

Thông qua bảng lãi suất trên có thể nhận thấy mức lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn gửi tại quầy từ 0.1 – 1.5 điểm %.Ví dụ, với ngân hàng Viet Capital, lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn 6 tháng là 6,9% trong khi lãi suất tiền gửi online là 7,1%, cao hơn 0,2 điểm %.

#4 Nên kiểm tra thông tin trên sổ tiết kiệm

Nếu đã chọn được ngân hàng để gửi tiết kiệm và hoàn tất thủ tục gửi thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông tin cá nhân cũng như ngày gửi, ngày đáo hạn, mức lãi suất,..trên sổ tiết kiệm để chắc rằng không có gì sai sót.

#5 Không nên gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào cùng một sổ

Nếu có trong trường hợp bạn cần tiền gấp và phải rút tiền trước dù chỉ một ngày thì bạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn thay vì có kỳ hạn, thường rất thấp khoảng 1%. Do đó, bạn nên chia nhỏ số tiền gửi thành nhiều sổ nhỏ với kỳ hạn khác nhau, khi cần gấp bạn chỉ cần rút một sổ và các sổ khác vẫn được hưởng lãi suất như đã cam kết ban đầu khi đến kỳ hạn.

#6 Nắm rõ cách tính lãi suất tiền gửi

Cách tính lãi suất tiền gửi lãnh cuối kỳ

Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn và đến nhận lãi vào ngày đến hạn hoặc sau đó thì có thể tính tiền lãi bằng 2 công thức sau:

Công thức 1: Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất * Số ngày gửi/360

Công thức 2: Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất/12 * Số tháng gửi

Ví dụ: Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm 10 triệu đồng vào ngân hàng với kỳ hạn là 12 tháng và lãi suất được tính là 6,5%.

Áp dụng công thức, cuối kỳ bạn sẽ nhận được tiền lãi là 10.000.000*0,065/12*12= 650.000

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm hàng tháng

Bạn cũng có thể gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn và nhận tiền lãi hàng tháng. Số tiền lãi sẽ được tính theo công thức:

Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất /12

Ví dụ: Nếu bạn vẫn gửi 10 triệu với thời hạn 12 tháng và lãi suất là 6,5% thì số tiền bạn có thể nhận hàng tháng là 10.000.000*0,065/12= 54.166

#7 Hiểu rõ các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức mà người gửi chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi nhất định theo thỏa thuận với ngân hàng. Lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo các kỳ hạn mà ngân hàng đặt ra, ví dụ như kỳ hạn dài hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng và dài hạn như 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng,…Hình thức này người gửi được hưởng lãi cao.

*

Với dạng tiền gửi tiết kiệm này, người gửi chỉ được gửi tiền vào một lần và rút ra một lần cả vốn lẫn lãi khi đáo hạn. Khi chưa đến hạn, người gửi không được phép thêm vào số tiền đã gửi. Mỗi lần gửi sẽ được xem là một khoản tiền gửi riêng biệt. Mức tối thiểu của mỗi lần gửi sẽ do từng ngân hàng quy định.

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn, người gửi có thể linh hoạt gửi vào và rút ra theo nhu cầu sử dụng mà không cần thông báo trước cho ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm của hình thức này rất thấp.

Xem thêm: Điểm Danh 12 Mẫu Áo Lót Cho Con Bú Triumph D151 Cao Cấp, Áo Lót Cho Con Bú Triumph Diva 151 Không Gọng

Gửi tiền tiết kiệm dạng này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi, dự phòng cho các nhu cầu chi tiêu trong thời gian ngắn và đồng thời được hưởng một chút lãi suất.

Gửi tiền tiết kiệm có mục đích

Gửi tiền tiết kiệm có mục đích là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn nhằm để xây dựng nhà ở. Ngoài việc được hưởng lãi suất tiết kiệm thì người gửi còn được ngân hàng cho vay thêm để bổ sung thêm vốn cho việc xây dựng nhà ở. Mức cho vay tối đa sẽ bằng số dư tiền gửi tiết kiệm.

Cách gửi tiền tiết kiệm chính xác

Gửi tiền tiết kiệm tại quầy

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng tại các quầy giao dịch gồm các bước:

Bước 1: Đến quầy giao dịch của ngân hàng và lấy số thứ tựBước 2: Cung cấp các giấy tờ, thủ tục cần thiết và làm theo hướng dẫn của nhân viên giao dịchBước 3: Nộp tiền gửi tiết kiệm vào tài khoản vừa đăng ký(Nếu bạn đã có sẵn tài khoản thanh toán thì yêu cầu nhân viên ngân hàng trích từ vào tài khoản đó vào tài khoản tiết kiệm vừa đăng ký)Bước 4: Hoàn tất quy trình mở sổ.

Sau đó ngân hàng sẽ hẹn ngày đến nhận sổ tiết kiệm, khách hàng chỉ cần đến trực tiếp ngân hàng để nhận sổ tiết kiệm về.

Gửi tiết kiệm online

Quy trình gửi tiết kiệm online như sau:

Bước 1: Truy cập vào website hoặc ứng dụng của ngân hàng để đăng ký và mở tài khoản ngân hàng onlineBước 2: Đăng nhập tài khoản đã tạoBước 3: Chọn “Gửi tiết kiệm” trên màn hình hiển thịBước 4: Chọn hình thức gửi, tài khoản nguồn và tài khoản nhận tiền sau tất toánBước 5: Điền thông tin theo mẫu của ngân hàngBước 6: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin trước khi hoàn tất quy trình.

Lưu ý: Để gửi tiết kiệm online bạn cần có tài khoản thanh toán của ngân hàng muốn gửi và đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking.

Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm trong tiếng anh gọi là Savings depositnhìn chung cũng là một dạng tiền gửi ngân hàng (xét về mục đích thì tiền gửi ngân hàng chia ra làm hai dạng đó là tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm). Đúng như mục đích của người tiêu dùng, tiền gửi tiết kiệm có mục đích chính đó là tiết kiệm. Tức là đây là một khoản tiền để dành hay dùng để đầu tư, chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu, thanh toán cá nhân. Người dùng luôn mong muốn có được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm này.

*

Bạn đã hiểu đúng về tiền gửi tiết kiệm? (Nguồn Internet)

Có thời gian cụ thể

Thông thường khi tiến hành gửi tiết kiệm, người dùng sẽ được chọn kỳ hạn gửi ( 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…). Ngày cuối cùng cũng mỗi kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn, người dùng sẽ nhận lại được một khoản tiền sau khi đã gửi cho ngân hàng vào ngày này. Tất nhiên, không phải lúc nào tiền gửi tiết kiệm cũng có kỳ hạn, bạn vẫn có thể chọn hình thức không kỳ hạn và có thể tất toán bất cứ lúc nào.

Là khoản đầu tư sinh lợi

Lãi suất chính là yếu tố then chốt để thu hút các khách hàng trong vấn đề gửi tiết kiệm. Hiện nay, nhìn chung các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất trung bình 6% cho kì hạn 12 tháng. Cụ thể, tính năng gửi tiết kiệm dài hạn icreo.com.vn online cho lãi suất 6,2%/năm kỳ hạn 1 năm. Nếu bạn gửi tiết kiệm một thời gian đủ dài thì cũng sẽ nhận lại được một khoản kha khá. Lãi suất tiết kiệm bao gồm hai loại đó là lãi suất có kỳ hạn ( áp dụng với hình thức tiết kiệm có kỳ hạn) và lãi suất không kỳ hạn (áp dụng với tiết kiệm không kỳ hạn).

Lãi suất không kỳ hạn thường sẽ thấp hơn có kỳ hạn. Nhìn chung, lợi nhuận bạn thu lại từ việc gửi tiết kiệm không cao so với một số ngành đầu tư khác như là chứng khoán, bất động sản nhưng đảm bảo ổn định và ít rủi ro.

Được quản lý bằng sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một công cụ thường thấy của ngân hàng để quản lý tài khoản tiết kiệm của bạn. Do đó người dùng phải có trách nhiệm bảo quản số tiết kiệm này cho thật tốt. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra về các thông tin cá nhân, số tiền tiết kiệm ghi trên sổ để phòng chắc chắn.

Xem thêm: Quan Hệ Sớm Sau Sinh Thường: Những Điều Cần Biết, Quan Hệ Tình Dục Sau Sinh

Có tính ổn định, an toàn

Thực tế, gửi tiết kiệm là kênh đầu tư khá an toàn. Gửi tiết kiệm không quá nhiều khắt khe, quy định như là đóng bảo hiểm, nhưng cũng đủ đem lại cho bạn sự yên tâm khi có khoản tiền gửi từ ngân hàng. Đây là cách sinh lời nhanh chóng, đơn giản cho những ai không muốn để tiền “chết” một chỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button