Mẹ & Bé

Xác Định Trẻ Chậm Nói Và Lý Do Không Thể Ngờ Tới, 20 Tháng Chưa Biết Nói Có Bất Thường

Trẻ em trên 20 tháng tuổi chưa biết nói là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ. Sợ con mình kém phát triển trí thông minh, kém về mặt giao tiếp ngôn ngữ, sợ bé thua bạn bè khi đến trường học sau này… Những mẹ có trẻ trên 20 tháng tuổi chưa biết nói thì cũng đừng vội lo, mà hãy bình tĩnh đọc những phân tích dưới đây nhé.

Đang xem: Xác định trẻ chậm nói

*

Hiểu về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Khi bé nhà bạn trên 20 tháng tuổi vẫn chậm nói thì trước tiên, có thể nói rằng bé nhà bạn đã có biểu hiện chậm nói so với những trẻ cùng tuổi. Tuy nhiên, có nhiều mức độ chậm nói, và không phải mức độ nào cũng đáng lo và phải điều trị.

Đầu tiên, hãy tham khảo sự phát triển ngôn ngữ bình thường ở 1 đứa trẻ để có mốc thời gian tham chiếu:

Từ 15 – 18 tháng: bé có thể sử dụng được 4 từ đơn giản, kết hợp với cử chỉ để thể hiện ý muốn. 18 tháng tuổi bé sẽ bắt đầu ý thức và gọi tên được các bộ phận trên cơ thể như tay, chân, bụng, đầu… Và bé cũng bắt đầu hình thành tư duy về cấu trúc câu với trật tự từ ngữ trong câu.

Từ 18 tháng đến 2 năm: vốn từ ngữ của bé tăng lên khoảng 25 từ, bé đã biết gọi tên người khác, biết cách chào hỏi và thể hiện ý kiến cá nhân như đồng ý-từ chối.

Từ 2 – 3 tuổi: giai đoạn này bé nói rất nhiều, số vốn từ tăng lên nhanh chóng thông qua việc tiếp thu từ cha mẹ, gia đình, cô giáo… Bé thường có thói quen tự trò chuyện khi chơi. Đến 3 tuổi bé có khả năng tạo ra một cụm từ có đầy đủ thành phần chủ vị và cách dùng từ bắt đầu phong phú hơn.

Từ 3 – 4 tuổi: bé hiểu rõ ý nghĩa của các từ và sử dụng câu khá nhuần nhuyễn. Bé cũng biết nói chuyện với ngữ điệu lên xuống để thể hiện cảm xúc như người lớn. Lứa tuổi này thường xuyên đặt ra các câu hỏi vì rất tò mò với mọi thứ xung quanh.

Xem thêm: Oresol Là Thuốc Uống Bù Nước Và Điện Giải Hiệu Quả, Cách Dùng Dung Dịch Bù Nước Điện Giải

Vậy nếu con bạn trên 20 tháng mà vẫn chậm nói thì có sao không? Bạn cần chú ý xem các yếu tố ở con mình để đánh giá về độ “chậm nói” của bé.

Nhận biết trẻ 20 – 24 tháng tuổi bị chậm nói

Các dấu hiệu cho thấy bé trên 20 tháng nhưng nhỏ hơn 24 tháng (2 tuổi) chậm nói:

Bé vẫn chưa bắt chước được các âm thanh của người lớnVốn từ của bé quá ít ỏi (ít hơn 20 từ), bé chưa biết kết nối các từBé gặp khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giảnBé chưa ý thức và gọi tên được các bộ phận cơ thể, các đồ dùng quen thuộc trong nhà…Bé thích dùng cử chỉ cơ thể hơn là diễn đạt bằng lời nói.

Bạn phải làm sao khi bé chậm nói ở giai đoạn này?

Nếu ở giai đoạn này bé đã nói được nhưng vốn từ còn ít hoặc bé không thích giao tiếp thì cha mẹ cần dành thời gian nói chuyện thật nhiều với con, cùng bé đọc thơ, kể chuyện và yêu cầu bé kể lại câu chuyện từng chút một.

Quan trọng là các mẹ phải kiên nhẫn tương tác với con, không cáu giận hay khó chịu vì thấy bé chậm hơn bạn đồng trang lứa, bởi bé chậm nói có thể do nhiều yếu tố (sức khỏe, tâm lý, bệnh tự kỷ…).

Tình yêu thương của cha mẹ chính là yếu tố quyết định. Thực tế cho thấy có rất nhiều trẻ 20 tháng chậm nói nhưng đến 2 tuổi và sau này vẫn phát triển bình thường, thậm chí rất thông minh và có năng khiếu giao tiếp xã hội.

*

Khi nào cần đưa bé đến bác sĩ?

Cha mẹ nên đưa bé đi khám nếu trên 2 tuổi mà bé vẫn còn những dấu hiệu sau đây: 

Bé vẫn chưa nói được trên 2 từ, vốn từ của bé không được 50 từBé không diễn đạt được ý muốn của mình (ví dụ: “Mẹ ơi, con đói”)Bé chỉ có thể dùng 1 vài từ lặp đi lặp lại chứ không thể nói được câu đầy đủ.Bé nói được nhưng dùng từ vô nghĩa và không ai hiểu được ý bé muốn nói gì.Bé không hiểu và không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giản của người lớn (ví dụ: cầm ly lên, nhặt quả bóng, lấy đồ chơi…).Bé phát triển bình thường là khi lên 3, cha mẹ phải hiểu được ít nhất 3/4 câu nói của bé và khi bé lên 4, thậm chí người lạ cũng có thể hiểu rõ bé nói gì.

Xem thêm: Xem Phim Hoàng Hậu Ki Tập 34 Vietsub, Xem Phim Hoàng Hậu Ki

Kết Luận

Khi bé nhà bạn trên 20 tháng tuổi vẫn chậm nói thì trước tiên, bạn nên tự đánh giá tình hình xem bé đang ở mức độ nào: chỉ hơi chậm, có thể tự cải thiện tại nhà hay nên đưa đến bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp chuyên môn can thiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button