Mẹ & Bé

Trẻ Sơ Sinh Nấc Cụt Nhiều Có Sao Không? Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Nấc?

Hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh, hay còn gọi là nấc, là hiện tượng khi cơ hoành và cơ liên sườn co thắt không tự chủ và co thắt quắt quãng, gây ra sự đóng đột ngột của thanh môn và tạo ra âm thanh đặc trưng là “hic”.

Đang xem: Trẻ sơ sinh nấc cụt nhiều có sao không? vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc?

Nấc cụt là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Cơn nấc thường xuất hiện trong vòng vài phút, và có thể xuất hiện vài lần trong một ngày. Khi bị nấc cụt, trẻ thường cảm thấy khó chịu, quấy rầy, gây cản trở giấc ngủ hoặc hơi thở của bé.

*

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh
Nội dung bài viết

Những cách chữa bệnh nấc cụt ở trẻ sơ sinh

-Để nấc tự hết: Thông thường, nếu không gây khó chịu đến bé, cơn nấc sẽ tự động hết sau vài phút.

-Dùng hai ngón tay trỏ nhét vào hai lỗ tai trẻ khoảng 30 giây, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp vào 2 cánh mũi trẻ, giữ miệng bé khép trong vòng 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần cho đến khi hết nấc.

-Thay đổi tư thế bú: Khi bé có tư thế bú sai gây ra nuốt nhiều không khí vào trong dạ dày. Vì vậy, nếu thấy bé thường xuyên có dấu hiệu nấc sau khi bú xong, mẹ nên đổi tay bế để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày trẻ.

-Khi cho trẻ bú xong, dựng lưng bé lên, vỗ nhẹ trên lưng bé, có thể vỗ ở vai, nhưng nhớ thật nhẹ nhàng và dứt khoát. Khi bé ợ hơi được, bé sẽ hết nấc.

Xem thêm: Dua Xe Ôt Dia Hinh – Giải Đua Xe Ô Tô Địa Hình Lớn Nhất Việt Nam

-Mẹ có thể cho bé uống từng hớp nước nhỏ cho đến khi bé hết nấc ( thông thường khoảng 2,5ml là đã đủ để ngăn chặn cơn nấc của bé).

Có cách nào để ngăn ngừa trẻ sơ sinh nấc cụt?

*

Một trong các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc cụt là do sự thay đổi nhiệt độ hoặc luồng không khí đột ngột. Vì thế, cha mẹ nên giữ nhiệt độ của không khí trong phòng của bé ỏn định cũng là một cách để ngăn ngừa nấc cụt cho bé yêu.

Khi bé thức dậy vào buổi sáng sớm có thể choàng thêm khăn vào cổ cho bé để không bị gió lạnh. Nên tránh gió lạnh thổi trực tiếp vào người bé, các cửa sổ và cửa chính nên đóng bớt lại hoặc để hướng gió sang hướng khác.

Cha mẹ cũng cần chú ý đến việc ăn uống của bé để tránh tình trạng bé bị trào ngược dạ hày, không được để bé quá đói hoặc quá no.

Xem thêm: Áo Dài Khăn Đóng Cho Bé Trai, Khăn Đóng (Mấn, Nón) Vàng Đồng Bé Trai

Nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ, các mẹ đừng lo lắng quá nhé. Khi trẻ bị nấc, cách tốt nhất nên để trẻ tự hết, nếu không được thì các mẹ hãy thử áp dụng những cách trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button