Mẹ & Bé

Lượng Ăn Của Trẻ Sơ Sinh Bú Sữa Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ ? Trẻ Sơ Sinh Bú Sữa Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ

Trong giai đoạn đầu đời, bữa ăn giấc ngủ của trẻ sơ sinh là điều ba mẹ luôn lo lắng, nhất là việc trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ. Trước khi tìm hiểu điều này mẹ nên hiểu rõ về các yếu tố tác động đến lượng sữa bé tiêu thụ cũng như lượng sữa chuẩn cho bé theo độ tuổi.

Đang xem: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ? Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml. Một ngày nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ từ 8 – 12 cữ. Mỗi cữ uống sữa của trẻ sơ sinh cách nhau từ 2 – 3 giờ.

Nội dung bài viết:

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ?Lượng sữa cho bé theo tháng tuổiDấu hiệu cho biết trẻ đang thèm búNên cho bé bú đêm tới khi nào?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với trẻ, đặc biệt là các trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa là thức ăn duy nhất mà trẻ tiếp nạp. Nhưng mẹ cần hiểu rằng không phải cứ bú nhiều sữa là tốt. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau chúng có nhu cầu khác nhau, không nên so sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác, cũng không nên quá nóng lòng muốn trẻ tăng căn mà thúc ép trẻ bú, tạo áp lực cho trẻ khiến chúng càng không muốn tiếp nhận.

Các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ đưa ra công thức tương đối để tính lượng sữa vừa đủ cho trẻ như sau:

Chúng ta có thể ước tính được số ml sữa cho trẻ sơ sinh dựa vào cân nặng.

Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 mlThể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30 mlSố ml sữa cần bú trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/3 (Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ).

*

Ví dụ, bé sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ nếu bé nặng 3,5 kg?

Tổng lượng sữa cần bú trong một ngày là 3,5 x 150 = 525 ml.Thể tích dạ dày của bé là 3,5 x 30 = 105 ml.Số ml sữa bú trong một cữ là 105 x 2/3 = 70 ml.

Bạn có thể chưa biết:

Trẻ sơ sinh bị sặc sữa khi đang bú – Dấu hiệu nhận biết và cách sơ cứu kịp thời

Thiếu sữa cho con – 6 dấu hiệu làm mẹ lầm tưởng mình thiếu sữa

Bác sĩ Ayala Mille từ Bệnh viện New York Presbyterian cho rằng một ngày nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ từ 8 – 12 cữ. Mỗi cữ uống sữa của trẻ sơ sinh cách nhau từ 2 – 3 giờ, nhưng không nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt mà nên cho bé bú mỗi khi bé thấy đói. Đây là câu trả lời cho câu hỏi bé sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ.

*

Lượng sữa cho bé theo tháng tuổi

Tuổi và trọng lượng cơ thể của bé không ảnh hưởng tới lượng sữa trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ. Vậy cho em bé sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh (thường xuất hiện lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi). Bé có thể bú nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Xem thêm: Những Trường Hợp Cho Bé Ăn Váng Sữa Như Thế Nào, Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Cho Bé Ăn Váng Sữa

Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

*

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày từ 1-6 tháng? Lượng sữa cho bé theo tháng tuổi là những câu hỏi mà mẹ bỉm sữa thường thắc mắc. Trong giai đoạn này, bé đã quen với việc bú mẹ, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml.

Vậy trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Bé bú mẹ 8 lần/ngày sẽ nhận khoảng 90 ml mỗi cữ bú. Tất nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng cho mọi trẻ. Lượng sữa mẹ mà bé bú sẽ không đổi trong suốt thời gian từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng. Đây là câu trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ.

Bạn có thể chưa biết:

Mẹ ít sữa cho con bú – nguyên nhân vì đâu và giải pháp gọi sữa mẹ trở về

Mẹ có biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ yêu cầu?

Dấu hiệu cho biết trẻ đang thèm bú

Đòi bú, giận dỗi đều có một điểm chung đó là khóc. Tuy nhiên, nó vẫn có những dấu hiệu khác đi kèm theo cơn khóc để mẹ biết bé đang giận hay đang đòi bú.

Và thông thường, khóc sẽ là biểu hiện cuối cùng của việc trẻ đòi bú, vì lúc này bé đã quá đói rồi. Nếu mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu dưới đây thì ngay lập tức đáp ứng cơn “thèm” bú của trẻ nhé:

Bé liếm môi, há và ngậm miệng: Lúc này bé mới chỉ thèm bú vì nhớ “ti” mẹ thôi. Hành động này của bé rất đáng yêu và nhiều mẹ nhầm tưởng bé đang “ê a” với mẹ.Bé thích mút tay hoặc bất kỳ vật gì mà bé có thể cầm nắm được: Mức độ thèm bú của bé đã tăng hơn rồi. Đặc biệt khi trẻ ở giai đoạn mọc răng, bé sẽ rất thích ngậm ti mẹ để làm giảm cơn đau lợi vì “núm ti” mẹ vừa mềm lại có vị ngọt của sữa.Bé cố gắng vùi đầu vào ngực mẹ: Chỉ cần thấy dấu hiệu này thôi, mẹ hãy cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt. Nếu mẹ không cho bé ti, mẹ có thể bắt đầu giận mẹ và khóc ngay sau đó.Bé biểu hiện khó chịu, cáu gắt, bồn chồn dù không ai trêu chọc bé: Điều này chứng tỏ bé đang đói và cần được bú ngay hoặc cũng có thể bé đang buồn ngủ và muốn ngậm ti mẹ.

*

Hãy học cách nhận biết dấu hiệu con đói và khi nào thì bú đủ (Nguồn ảnh: iStock)

Dấu hiệu bé đã bú đủ

Khi quan sát bé nếu mẹ thấy những dấu hiệu sau thì tức là con đã bú đủ lượng sữa cần thiết:

Nếu khi đói con thường khóc, tay nắm chặt lại và khua liên tục thì khi kết thúc bữa ăn và đã thỏa mãn, bàn tay của bé sẽ dần buông lỏng và xòe ra. Cơ thể trẻ thư giãn, được nạp đầy năng lượng thường có xu hướng thả lỏng và duỗi ra 1 cách tự nhiênBé bú đủ sẽ tè nhiều, khoảng 6-8 lần mỗi ngày, nước tiểu không mùi và có màu vàng nhạtGiấc ngủ của bé liền mạch, nếu con ngủ được giấc trên 45-60 phút thì đó là tín hiệu lượng sữa ăn vào đủ cho hoạt động ngủ và vận động của conBầu ngực mẹ mềm hơn sau khi cho bé bú, trẻ bú no sẽ tự động bỏ vúCon dễ chịu, vui vẻ, thoải mái sau khi bú mẹ.Theo ThS. BS. Nguyễn Thị Anh Tiên – Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Nhi đồng 1, tăng cân chính dấu hiệu tốt nhất cho thấy trẻ sơ sinh bú đủ. Ngay sau khi sữa mẹ về đủ nhu cầu của con thì bé sẽ tăng cân nhanh, ít nhất 30g/ngày trong 2 tháng đầu. Trẻ bú đủ sẽ tăng cân đều, khoảng 200g mỗi tuần từ tuần thứ 3 sau sinh trở điThời gian bú của bé: Trẻ sơ sinh biết tìm đúng vú mẹ và mút nhịp nhàng trong ít nhất 10-15 phút cho mỗi cử bú là tín hiệu tốt. Khi cho con bú, mẹ sẽ nghe tiếng trẻ nuốt đều đặn trong khi bú.

Nên cho bé bú đêm tới khi nào?

Các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng đối với các bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì bất cứ khi nào trẻ thức giấc vào ban đêm cũng nên được cho bú đêm.

Xem thêm: Tải Mẫu Ủy Nhiệm Chi Ngân Hàng Vietcombank, Ủy Nhiệm Chi Vietcombank

Các bé đã đủ 6 tháng thì có thể bỏ qua bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm. Việc cắt cữ sữa này là để tách biệt việc ăn uống với việc đi ngủ. Nếu bé có thức dậy nửa đêm thì cũng không cần vú mẹ hoặc bình sữa để ngủ tiếp. Giấc ngủ cũng rất quan trọng để bé sơ sinh tăng trưởng chiều cao và trí não, nếu bé ngủ xuyên đêm sẽ giúp con tăng trưởng tốt.

Nguồn thông tin: Làm sao để biết con bạn bú no hay chưa? – Bệnh viện Nhi đồng 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button