Mẹ & Bé

Trẻ Sơ Sinh Có Nhiều Ráy Tai, Cách Lấy Ráy Tai Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

Nhiều bậc cha mẹ thường rất lo lắng khi thấy con kêu đau tai. Một trong những nguyên nhân gây đau tai là do trẻ bị nút ráy tai. Vậy vì sao bị nút ráy tai và cách xử trí thế nào?

Đang xem: Trẻ sơ sinh có nhiều ráy tai

 

Nguyên nhân bị ráy tai

 

Da ống tai có nhiều tuyến đặc biệt tiết ra chất tiết được gọi là ráy tai. Ráy tai thường có 3 dạng: Ráy tai ướt, ráy tai khô và ráy tai cứng. Ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ cho ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng. Khi ráy tai được đẩy ra ngoài sẽ mang theo bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu không có ráy tai, ống tai sẽ bị khô, ngứa và dễ bị nhiễm trùng.

Xem thêm: Cách Chữa Trẻ Sơ Sinh Bị Sài Kê Ở Mặt Kéo Dài, Mụn Hạt Kê (Milia) Ở Trẻ Sơ Sinh Có Đáng Ngại

Xem thêm: Mua Bán Đồ Điện Tử Cũ & Mới Chính Hãng Giá Rẻ Tại Hải Phòng 06/2021

 

*

 

Tuyệt đối không được chọc ngoáy ráy tai cho trẻ bằng các dụng cụ khác nhau

 

Trong một số trường hợp hẹp ống tai, hoặc sự bài tiết quá mức do rối loạn bài tiết các tuyến ở ống tai do phản ứng với chấn thương, nhiễm trùng, hoặc do vệ sinh tai không đúng cách như dùng bông tai để ngoáy tai nhưng lại vô tình đẩy ráy tai càng lúc càng sâu hơn ráy tai sẽ tích tụ nhiều không được đẩy ra ngoài theo cách tự nhiên tạo nên nút ráy tai.

 

Khi bị nút ráy tai, trẻ thường có những biểu hiện như: Ngứa tai, ù tai, nghe kém, trẻ luôn cảm thấy khó chịu.

 

Cách xử trí khi trẻ bị nút ráy tai

 

Tại nhà có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ vào tai cho bé nhiều lần trong ngày (thường 3 – 5 lần hoặc hơn nếu có thể) mỗi lần từ 10 – 20 giọt để cho nút ráy tai được thấm thật nhiều nước muối và dần sẽ mềm đi hoặc rã ra.

 

Nếu ráy tai rã ra nhiều cha mẹ nên tiếp tục nhỏ tai thêm 5 – 7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai. Sau đó theo dõi từ 5 – 7 ngày nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để lấy hoặc hút ra.

 

Cha mẹ, người thân trong gia đình tuyệt đối không được tự ý ngoáy tai cho bé bằng que nhựa có quấn bông 2 đầu, hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại khác vì có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn, làm trầy xước gây nhiễm khuẩn gây sưng đau ống tai và có thể gây rách ống tai ngoài, hoặc thủng màng nhĩ khi trẻ giãy giụa do không được cố định đúng tư thế.

 

Cách vệ sinh tai cho trẻ

 

Đối với những bé dưới 36 tháng tuổi: Hàng ngày dùng khăn mềm thấm một chút nước ấm lau nhẹ vành tai bên ngoài của bé. Đối với các bé từ 36 tháng tuổi trở lên: Cần vệ sinh bên ngoài vành tai kết hợp đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ vệ sinh tai một cách an toàn khi bé bị đóng ráy tai quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button