Nấu Ăn

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc (P1)

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc (P1)
phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết hay khác tại đây => Nấu Ăn

Ẩm thực

Từ xa xưa, người Hàn Quốc đã rất coi trọng quan niệm “lương y như nhau” (醫 食 同源), tức là thức ăn và thuốc đều có gốc từ giống nhau nên có trị giá chữa bệnh như nhau. Theo đó, sức khỏe bắt nguồn từ thói quen ăn uống, vì vậy thức ăn trước hết phải dùng để chữa bệnh, sau đó mới dùng thuốc chữa bệnh. Khái niệm này đóng một vai trò quyết định trong sự tăng trưởng của y khoa cựu truyền Hàn Quốc

Thực phẩm lên men

Một trong những từ quan trọng giúp hiểu món ăn truyền thống của Hàn Quốc là “lên men”, quá trình trao đổi chất giúp thực phẩm “chín”, làm tăng mùi vị, trị giá dinh dưỡng và giúp bảo quản món ăn. trong một thời kì dài. Các loại thực phẩm lên men tiêu biểu của Hàn Quốc bao gồm doenjang (tương đậu nành), ganjang (nước tương), gochujang (tương ớt) và jeotgal (nước mắm). Các món tương này có thể lên men từ vài tháng tới vài năm.

Doenjang (Tương) và Ganjang (Tương)

Hai trong số những món ăn quan trọng nhất trong ẩm thực lên men của Hàn Quốc là doenjang và ganjang. Hai món ăn này được chế biến dựa trên vật liệu cơ bản là meju. Meju được làm bằng cách ngâm đậu nành trong nước và đun sôi cho tới lúc chín kỹ. Sau đó, nghiền đậu, nặn thành từng viên cỡ viên gạch rồi để khô và ủ lên men. Bước cuối cùng, những phiến meju đã lên men sẽ được xếp vào trong một cái lọ, đổ nước muối và bên trên là ớt khô, than nóng để loại trừ tạp chất và mùi hôi trong quá trình lên men.

Doenjang Jjigae (Súp đậu nành) – Món súp được nấu bằng cách trộn tương đậu vào nước lèo đang sôi, sau đó thêm các vật liệu như thịt, nghêu, rau, đậu và nấm và đun nhỏ lửa cho tới lúc nước còn xâm xấp. cây rơm.

Sau lúc ủ men trong bình từ 2 tới 3 tháng, thành phẩm sẽ được tách ra làm hai phần, phần rắn là doenjang và phần nước là ganjang. Đặc trưng, nước tương ganjang tiếp tục được ủ thêm 3 tháng nữa để tạo ra hương vị thanh khiết, ko chê vào đâu được. Giống như rượu vang, rượu ganjang càng lâu năm thì rượu càng thơm và ngon hơn. Nước tương Doenjang được để thêm 5 tháng sau đó dùng để chế biến các món ăn.

Jangdokdae (Góc sân để chum) – Khu vực dùng để đựng các chum sành dùng để bảo quản các thực phẩm lên men như nước tương ganjang, nước tương doenjang, nước tương jeotgal.

Gochujang (Tương ớt)

Gochujang (Tương ớt) là một loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc được làm bằng cách thêm mạch nha vào hỗn hợp sền sệt (bột gạo nếp, bột lúa mạch, bột mì, bột kiều mạch) và sau đó trộn đường. Sau đó cho meju (dùng để làm tương ớt) cùng với muối ớt bột, trộn đều tất cả rồi cho vào lọ ủ men, ủ càng lâu càng ngon. Gochujang từ lâu đã trở thành một trong những loại gia vị truyền thống quan trọng nhất của Hàn Quốc. Ớt và gochujang thường được nhắc tới là biểu tượng cho tính cách mạnh mẽ và năng động của người Hàn Quốc.

Jeotgal (Hải sản muối)

Là vật liệu gần như ko thể thiếu của kim chi và là một loại gia vị rất phổ thông được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn, jeotgal (hải sản muối) được làm bằng cách trộn muối hoặc nêm với một trong các vật liệu sau: hải sản như cá cơm, tôm, sò, hoặc nghêu. vào mùa và để nơi thoáng mát để hỗn hợp lên men.

Saeujeot (Mắm tôm) – Người Hàn Quốc trộn tôm nguyên con với muối, lên men để làm mắm tôm saeujeot. Mắm tôm và mắm cá cơm này được coi là hai loại gia vị phổ thông nhất trong các món ăn truyền thống của jeotkal. Đặc trưng, lúc muối kim chi, mắm tôm sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn.

Thời kì lên men càng lâu thì hương vị món ăn càng đặm đà. Đặc trưng, món sikhae – cá sống băm nhỏ, trộn với gạo và gia vị tạo thành món ăn rất ngon và hết sức nổi tiếng ở Hàn Quốc. Nguồn: Đại sứ quán Hàn Quốc

icreo.com.vncooking dạy nấu món Hàn tại Hà Nội, Nội dung tham khảo: TẠI ĐÂY


Thông tin thêm

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc (P1)

#Văn #hóa #ẩm #thực #Hàn #Quốc

[rule_3_plain]

#Văn #hóa #ẩm #thực #Hàn #Quốc

[rule_1_plain]

#Văn #hóa #ẩm #thực #Hàn #Quốc

[rule_2_plain]

#Văn #hóa #ẩm #thực #Hàn #Quốc

[rule_2_plain]

#Văn #hóa #ẩm #thực #Hàn #Quốc

[rule_3_plain]

#Văn #hóa #ẩm #thực #Hàn #Quốc

[rule_1_plain]

Nguồn: icreo.com.vn

#Văn #hóa #ẩm #thực #Hàn #Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button