Hỏi Đáp

Văn Miếu Là Gì, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Chi Tiết Về Văn Miếu

Văn Miếu Quốc Tử Giám là trường học đầu tiên tại Việt Nam. Cũng là di tích lịch sử văn hóa về trường học đầu tiên của nước ta. Rất nhiều sĩ tử trước khi đi thi muốn tới đây để cầu may mắn mong có một kỳ thi thành công.Bạn đang xem: Văn miếu là gì

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

Giá vé vào cổng: 10.000đ đối với các bạn học sinh và sinh viên, 20.000đ đối với người lớn và du khách nước ngoài. Đây là mức giá khá thấp nhằm mục đích muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế về văn miếu.

Đang xem: Văn miếu là gì

Nếu bạn đi xe bus thì chọn các tuyến sau 02, 23, 38, 25, 41 sẽ đi qua Văn Miếu.

Văn miếu nằm ngay trên 4 con phố chính của Đông Đa, Hà hội. Gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Nếu bạn muốn tham quan một di tích cổ xưa thì Văn Miếu Quốc Tử Giám đã một địa điểm bạn không nên bỏ qua.

*

Toàn cảnh di tích lịch sử văn miếu quốc tử giám

Lịch sử văn miếu quốc tử giám

Văn Miếu được xây dựng năm 1070 dưới thời cai trị của vua Lý Thánh Tông. Nơi thờ các vị khổng tử nổi tiếng của việt nam như Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối.

1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh là trường đại học dành riêng cho con vua và các gia đình quý tộc đến đây để học tập . Và được đổi tên thành quốc học viện trong thời vua Trần Thái Tông cai trị. Cho phép con cái thường dân những người có tài văn chương xuất sắc đến đây học tập.

Sau này sau khi vua Lê Thánh Tông cai trị thì bắt đầu xây dựng bia của những tiến sĩ thi đỗ. Và tới thời vua Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập Huế. Cho người sửa chữa lại Văn miếu Thăng Long đổi tên thành Văn Miếu của trấn Bắc Thành. Cuối cùng đổi tên thành văn miếu Hà Nội đến ngày hôm nay. Đó là vài nét sơ lược về lịch sử văn miếu quốc tử giám.

Kiến trúc của văn miếu

Di tích lịch sử văn miếu có diện tích rộng 54331 m2, gồm các công trình thiết kế kiến trúc lớn, nhỏ khác nhau. Bên ngoài khuôn viên là những bức gạch vồ. Di tích này trải qua nhiều lần tu sửa vì có dấu hiệu xuống cấp do thời gian. Văn Miếu Quốc Tử Giám gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học. 

Phía trước văn miếu có một hồ gọi là hồ Văn Chương ngày xưa chúng ta có thể trên lầu và ngắm cảnh dưới hồ. Cổng chính gồm 4 trụ lớn, hai bên có bia ghi trên đó là chữ “Hạ Mã”. Bản tên của Văn Miếu ghi bằng chữ Hán cổ xưa có tên là “Văn Miếu Môn”

Được chia làm 5 khu vực khác nhau, mỗi khu vực đều cách nhau bởi những tường ngăn cách lớn và cổng đi lại nối liền với nhau cho tiện việc di chuyển qua các khu khác nhau.

3 khu thường được tham quan khi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám

1. Khu thứ nhất

2. Khu thứ hai

Khi vào Đại Trung Môn thì chúng ta sẽ tới Khuê Văn Các. Khuê Văn Các là công trình kiến trúc có tỉ lệ kiến trúc khá hài hòa và thu hút người tham quan khi đến đây. Ngôi nhà gồm 4 trụ chính phía trên là gác lửng ngày xưa là nơi để dạy học được làm hoàn toàn bằng gỗ rất tinh xảo và cầu kỳ.

Xem thêm: Review Xịt Thơm Body Holic Mùi Nào Thơm?Giá Bao Nhiêu? Body Mist Là Gì

Bên trái trái Khuê Văn các là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn dẫn vào hai khu bia tiến sĩ những người đỗ đạt chức vị lớn ở các kỳ thi cử. Khuê Văn các ở Văn Miếu được coi là bộ mặt của Hà Nội.

*

Khu khuê văn các của văn miếu quốc tử giám

3. Khu thứ ba

Hồ nước Thiên Quang Tỉnh hồ có hình vuông rất đẹp nó còn có tên khác là giếng soi ánh mặt trời. Dọc hai bên hồ là nhà bia các tiến sĩ, mỗi tấm bia được làm bằng đá được đặt trên mỗi con rùa và khắc tên tiến sĩ đã đậu các chức vị như là Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ.

Tính từ năm 1442 – 1779 hiện này còn 82 tấm bia. Đó là những điểm thu hút khách đến thăm quan nhất và đó cũng là những di tích lịch sử quý báu.

*

Nhà bia của các tiến sĩ đỗ chức vụ quan trọng trong các kỳ thi quan trọng

4. Khu thứ tư

Khu trung tâm văn miếu có hai công trình lớn và được thiết kế kỳ công nhất nằm song song và nối tiếp nhau.Tòa bên ngoài gọi là Bái đường, Tòa trong gọi là Thượng cung. Đây là khu vực thờ Khổng Tử và Tứ Phối.

*

Khu bái đường

5. Khu thứ năm

Đây là khu nhà Thái Học. Thời nhà Nguyễn đã bị bãi bỏ và trường Quốc Tử Giám cũng đóng cửa. Nơi này đổi tên thành Khải thánh là nơi thờ thân sinh phụ mẫu của Khổng Tử.

Vào thời gian kháng chiến chống Pháp khu nhà này bị phá hủy bởi chiến tranh. Được cải tạo và xây dựng lại năm 1999. Trong khu thứ năm còn là nơi thờ của các vị vua gồm vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

*

Khu thờ các vị vua của triều nhà lý và lê

Kết bài

Bài viết trên đây cho chúng ta hiểu vài nét sơ lược về Văn Miếu Quốc Tử Giám. Nếu các bạn có thời gian đến Hà Nội hãy ghé thăm quan di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng văn miếu này nhé.

Xem thêm: Cách Làm Món Lòng Non Xào Dưa Chua Giòn Ngon, Không Bị Đắng Ai Ăn Cũng Thích

Gia Bảo Group có đội ngũ Kiến trúc sư, Kỹ sư tài giỏi và dày dạn kinh nghiệm trong thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng các hạng mục công trình. Chúng tôi lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu lớn nhất và tự tin mang đến các mẫu thiết kế phong cách cùng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button