Mẹ & Bé

Virus corona là gì? Tàn phá cơ thể người ra sao?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Virus corona là gì? Tàn phá thân thể người ra sao? phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm về mẹ và nhỏ, tri thức mang thai, chăm sóc nhỏ, dinh dưỡng cho nhỏ, gia đình tại đây => Mẹ và bé

Ngày nay, vẫn còn hạn chế thông tin về chủng virus corona mới gây ra COVID-19, tuy nhiên, các thầy thuốc cho rằng căn bệnh này làm tổn thương nhiều cơ quan quan trọng trong thân thể người và gây ra nhiều đớn đau.

Virus corona là gì? Tìm hiểu về chủng virus corona mới

Theo nghiên cứu, ko giống như các chủng coronavirus gây cảm lạnh thông thường, virus corona gây ra SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng), MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) và COVID-19, lây lan từ động vật sang người, có rất nhiều sức công phá mạnh hơn.

Virus corona là gì??: COVID-19 là tên gọi chung của bệnh do Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) đưa ra, tên khoa học là SARS-CoV-2, tức là virus Corona 2 gây ra Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng. Nhóm nghiên cứu vi rút corona (CSG) thuộc Ủy ban Quốc tế về phân loại vi rút (ICTV) cho biết, loại vi rút mới xuất hiện ở Trung Quốc có liên quan tới chủng vi rút gây ra dịch SARS năm 2003.

SARS là một loại virus khá độc với tỉ lệ tử vong lên tới 15%, theo WHO. Dựa trên những nghiên cứu mới về COVID-19 và những hiểu biết về SARS, MERS, các nhà khoa học đưa ra một số giảng giải về tác động của virus corona đối với thân thể con người.

Hai lá phổi bị tổn thương nghiêm trọng

Thông thường, COVID-19 mở màn và kết thúc ở cả hai phổi, nguyên nhân là do họ virus corona chủ yếu gây bệnh đường hô hấp. Sự lây lan mở màn lúc một người bị bệnh ho hoặc nhảy mũi, làm rơi các giọt có chứa vi rút sang người tiếp theo.

Các triệu chứng ban sơ của nhiễm vi rút corona tương tự như của bệnh cúm thông thường: bệnh nhân có thể bị sốt, ho, sau đó tiến triển thành viêm phổi hoặc nặng hơn.

Virus corona là gì?

Sau dịch SARS, WHO quan sát thấy bệnh này thường tấn công phổi theo 3 thời kỳ: Thứ nhất, xâm nhập tế bào, tạo nên cụm vi rút; tiếp theo là phá vỡ hệ thống miễn nhiễm; và cuối cùng gây tổn thương phổi.

Ko phải bệnh nhân nào cũng trải qua cả 3 thời kỳ, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân SARS bị suy hô hấp – bộc lộ chính của bệnh nặng. Tương tự, dữ liệu sơ bộ cho thấy COVID-19 gây ra các triệu chứng nhẹ ở 82% bệnh nhân, phần còn lại là nghiêm trọng hoặc nguy nan. Người ta quan sát thấy bệnh COVID-19 tiến triển giống như bệnh SARS. Trong những ngày đầu của nhiễm trùng, vi rút tấn công các tế bào phổi, chủ yếu là lớp thể mật bảo vệ các tế bào niêm mạc.

Mất đi lớp bảo vệ đó, đường hô hấp sẽ tràn trề bụi bẩn, chất dịch và vi rút. Phương pháp tấn công này khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 bị viêm cả hai phổi, kèm theo triệu chứng nghẹt thở.

Đây là lúc thời kỳ 2 mở màn. Trước sự xâm nhập của virus, thân thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường tế bào miễn nhiễm cho phổi để tu sửa những tổn thương. Nếu hoạt động phổ biến, quá trình viêm này sẽ được kiểm soát và chỉ giới hạn ở phần bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, đôi lúc các tế bào miễn nhiễm bị kích thích quá mức và chúng xoá sổ chúng trên đường đi, bất kể vi rút hay mô khỏe mạnh.

Bước sang thời kỳ 3, tổn thương phổi tiếp tục lan rộng và có thể dẫn tới suy hô hấp. Nếu bệnh nhân may mắn ko tử vong, phổi của họ cũng bị tổn thương vĩnh viễn với những lỗ thủng trông như “tổ ong”. Đó là thực chất của SARS, và bệnh nhân COVID-19 cũng vậy.

Đường tiêu hóa, gan và thận

Trong các đợt dịch SARS và MERS, gần số bệnh nhân bị tiêu chảy – một đặc điểm quan trọng của bệnh. Hai loại virus này có thể xâm nhập vào các tế bào ở ruột non và ruột kết, tạo thành một ổ chứa virus và dẫn tới tổn thương (gây tiêu chảy).

Lúc một loại coronavirus có xuất xứ động vật tấn công hệ hô hấp, gan thường cũng là “nạn nhân”. Các thầy thuốc đã thấy tổn thương gan ở những bệnh nhân SARS, MERS và COVID-19, hồ hết đều nhẹ, nhưng nếu nặng có thể dẫn tới suy gan.

Tìm hiểu về vi rút corona
Tìm hiểu về vi rút corona

Thông thường, lúc gan và phổi đã bị hỏng, thận của bệnh nhân cũng có khả năng bị tác động. Khoảng 6% bệnh nhân SARS và 25% bệnh nhân MERS bị chấn thương thận cấp tính, với COVID-19 có những phát hiện tương tự trong các nghiên cứu ban sơ.

Đây ko phải là biến chứng thường gặp nhưng rất nguy hiểm, khoảng 91,7% bệnh nhân SARS suy thận cấp đã ko qua khỏi.

Phụ nữ mang thai có thể truyền virus corona từ mẹ sang con ko?

Theo nghiên cứu, có nhiều cách một em nhỏ có thể bị nhiễm virus corona, chẳng hạn như được sinh ra trong bệnh viện có nhiều người bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu mới được thông báo cũng cho thấy chứng cớ cho thấy virus corona ko truyền từ mẹ sang con. Nhóm khoa học đã theo dõi 9 phụ nữ bị nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán và ko tìm thấy trẻ sinh ra bị nhiễm bệnh. Mặc dù nghiên cứu này ko loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm trùng lúc mang thai, nhưng nó cho thấy rằng cần thận trọng lúc đưa ra dự đoán về căn bệnh này.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Virus corona là gì? Tàn phá thân thể người ra sao?

Video về Virus corona là gì? Tàn phá thân thể người ra sao?

Wiki về Virus corona là gì? Tàn phá thân thể người ra sao?

Virus corona là gì? Tàn phá thân thể người ra sao?

#Virus #corona #là #gì #Tàn #phá #cơ #thể #người #sao

[rule_3_plain]

#Virus #corona #là #gì #Tàn #phá #cơ #thể #người #sao

[rule_1_plain]

#Virus #corona #là #gì #Tàn #phá #cơ #thể #người #sao

[rule_2_plain]

#Virus #corona #là #gì #Tàn #phá #cơ #thể #người #sao

[rule_2_plain]

#Virus #corona #là #gì #Tàn #phá #cơ #thể #người #sao

[rule_3_plain]

#Virus #corona #là #gì #Tàn #phá #cơ #thể #người #sao

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Virus corona là gì? Tàn phá thân thể người ra sao? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Virus corona là gì? Tàn phá thân thể người ra sao? bên dưới để icreo.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#Virus #corona #là #gì #Tàn #phá #cơ #thể #người #sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button