Hỏi Đáp

Xã Hội Hóa Tiếng Anh Là Gì, Đẩy Mạnh Xã Hội Hóa Trong Dạy Tiếng Anh

Sau cuộc tọa đàm về dạy và học môn Lịch sử, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp tục chủ trì cuộc tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh. Kỳ thi năm nay, dù đã có tiến bộ, song Lịch sử và tiếng Anh vẫn là 2 môn có số điểm trung bình thấp nhất.Bạn đang xem: Xã hội hóa tiếng anh là gì

*

Một tiết học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tại Trường Tiểu học An Hội

Chất lượng học sinh hệ 10 năm tốt hơn hệ 7 năm

Theo ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT, phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia môn tiếng Anh từ 2017-2019 cho thấy, điểm trung bình của học sinh cả nước trong 3 năm đều dưới 5; mức điểm đạt nhiều nhất chỉ 3 – 3,4. Kết quả thi này có sự phân hóa theo vùng miền.

Đang xem: Xã hội hóa tiếng anh là gì

Trong khi những địa phương khó khăn thuộc vùng núi phía Bắc, đồng bằng sông Cửu Long nhiều năm xếp cuối về điểm trung bình trong cả nước; thì những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… lại đứng đầu. Kết quả thi THPT quốc gia môn tiếng Anh của học sinh cả nước năm 2019 đã có chuyển biến tích cực nhưng chủ yếu vẫn ở các tỉnh/thành phố lớn. Khu vực khó khăn gần như không thay đổi. Kết quả thi tiếng Anh sẽ tiếp tục được phân tích sâu hơn để từ đó Ban đề án Ngoại ngữ quốc gia xây dựng chiến lược bồi dưỡng giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục môn học này.

Ông Đặng Hiệp Giang, chuyên viên môn tiếng Anh, Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện nay vẫn đang tồn tại 2 hệ chương trình đào tạo ngoại ngữ ở bậc phổ thông, chương trình hệ 7 năm (từ lớp 6) và 10 năm (từ lớp 3), hệ 10 năm chủ yếu được triển khai ở những tỉnh/thành phố có điều kiện kinh tế – xã hội phát triển. Qua thống kê và đánh giá, học sinh hệ 10 năm có chất lượng tốt hơn học sinh hệ 7 năm.

Xem thêm: [Review] Nước Tẩy Trang Senka All Clear Eye &Amp; Lip Có Tốt Không?

Hợp tác giữa trung tâm Anh ngữ và trường công

Là địa phương có điểm trung bình tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia cao nhất cả nước trong 3 năm (2017 là 5,92 điểm, 2018 là 5,06 điểm, 2019 là 5,79 điểm), ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết, chất lượng tiếng Anh của học sinh thành phố tốt “nhờ” có khá nhiều trung tâm ngoại ngữ chất lượng. Cả thành phố có 700 trung tâm ngoại ngữ, hầu hết học sinh TPHCM học thêm ngoại ngữ ở bên ngoài trường học, chỉ có một số học sinh vùng ven đô thị có điều kiện kinh tế khó khăn mới không tham gia học thêm ngoại ngữ.

Hiện nay, rất nhiều trung tâm ngoại ngữ đã vào trường học tham gia giảng dạy, nhu cầu giáo viên bản ngữ của thành phố hiện rất lớn và Sở GD-ĐT sẵn sàng hỗ trợ để có chính sách đưa giáo viên bản ngữ vào dạy ở các trường phổ thông. TPHCM cũng có chính sách riêng về đào tạo đội ngũ giáo viên. “Khảo sát chất lượng giáo viên theo chuẩn quốc tế của thành phố vào năm 2012 cho thấy, chỉ có khoảng 5% giáo viên đạt yêu cầu, thành phố đã dùng ngân sách để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo viên theo chuẩn quốc tế, đến nay có 70% giáo viên đạt chuẩn”, ông Hiếu nói.

Xem thêm: Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm Như Thế Nào Đúng Cách, Thực Đơn Ăn Dặm Lý Tưởng Cho Bé 6 Tháng Tuổi

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nội dung, phương pháp, học liệu tiếng Anh thời gian qua đã có cố gắng để đổi mới nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, cần có nguồn lực xã hội hóa từ các trung tâm đào tạo ngoại ngữ và khai thác tốt nguồn lực này vào các trường phổ thông, trong đó gồm hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Đẩy mạnh xã hội hóa trong dạy tiếng An Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh Chuyên mục: Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button